Hầu hết dân văn phòng, sinh viên và những người thường xuyên phải làm việc với máy tính nhiều giờ liền thường không để ý đến tư thế làm việc, ngồi sai tư thế về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn đến cột sống, cổ, mắt, khớp tay, dạ dày,…

1. Ảnh hưởng đến vóc dáng

Ngồi sai tư thế làm viêc
Tác hại của việc ngồi sai tư thế

Ngồi làm việc không thẳng lưng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tác hại đầu tiên có thể kể đến đó là ảnh hưởng đến vóc dáng.

Vì khi duy trì việc ngồi không đúng tư thế trong một thời gian dài sẽ làm biến dạng cấu trúc xương của cơ thể, đặc biệt là xương sống. Chúng có thể bị cong hoặc vẹo gây ra tình trạng gù lưng, vẹo xương sống.

Không những thế, ngồi không đúng tư thế đặt trong trọng tâm lớn vào vùng bụng, làm cơ bụng và cơ lưng không được kéo căng để đốt cháy phần mỡ bị tích tụ. Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ bụng mà nhiều người thường mắc phải.

2. Gây ra các bệnh về xương khớp

ngồi sai tư thế khiến lưng gù
Xương khớp bị ảnh hưởng nếu ngồi sai tư thế

Theo các chuyên gia y tế, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh về xương khớp nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, hội chứng ống cổ tay, thoái hóa đốt sống cổ,..là do thói quen ngồi sai tư thế. Bởi hệ thống xương khớp của chúng ta phải chịu một áp lực rất lớn. Từ đó, các sụn xương, đốt sống lưng và đốt sống cổ của xương bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ bị viêm xương khớp và đẩy nhanh quá trình lão hóa xương.

3. Tuần hoàn máu kém hơn

Các mạch máu sẽ dễ bị tắc nghẽn hơn, hoặc bị hẹp lại vì bạn ngồi sai tư thế. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể và sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng của các bộ phận khác như tim mạch, gan, thận,..v.v vì lượng máu cung cấp không đủ.

Ngồi sai tư thế dẫn tới tuần hoàn máu kém
Ngồi sai tư thế dẫn tới tuần hoàn máu kém

4. Nguy cơ cận thị cao

ngồi sai tư thế dẫn tới cận thị
ngồi sai tư thế có thể dẫn đến cận thị

Đa số chúng ta đều có thói quen cúi đầu quá thấp hoặc rướn người ra phía trước khi làm việc với máy tính, đặc biệt là với máy tính xách tay. Nguyên nhân có thể là do cách đặt vị trí, độ cao của máy chưa phù hợp hoặc do thói quen. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình khiến khoảng cách giữa mắt và máy tính không ở khoảng cách tốt nhất làm cho đôi mắt nhanh mỏi, nhức mắt do phải điều tiết nhiều hơn. Để lâu dần, có thể bạn sẽ sớm bị cận thị nữa.

5. Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

ngồi sai tư thế dẫn đến ảnh hưởng thần kinh
ngồi sai tư thế ảnh hưởng thần kinh

Ngồi sai tư thế, không thẳng lưng khi làm việc không chỉ ảnh hưởng đến hệ cơ-xương mà còn làm cho hệ thần kinh ảnh hưởng rất nhiều. Sự lưu thông khí huyết giảm đi nếu tư thế ngồi không đúng khiến lượng máu đi nuôi các hệ thần kinh bị hạn chế. Điều đó dẫn đến các tuần hoàn cơn đau đầu, hiện tượng choáng váng gia tăng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

6. Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

ngồi sai tư thế ảnh hưởng hệ tiêu hóa
ngồi sai tư thế ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Để hoạt động một cách tốt nhất, hệ tiêu hóa cần thời gian và không gian thích hợp. Tuy nhiên, hiện nay do cuộc sống bận rộn, nhiều người phải ngồi làm việc lên tới 6-8 tiếng/ngày, chưa kể thời gian ngồi ăn, ngồi trên xe, hoặc ngồi thư giãn,…v.v.. đặc biệt là ngồi sai tư thế, cong lưng, gập bụng khiến không gian cho hệ tiêu hóa bị thu hẹp, cơ quan nội tạng bị chèn ép. Lâu dần, nó sẽ khiến cho việc tiêu hóa của bạn kém đi, bạn sẽ thường xuyên gặp phải các vấn đề rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bao tử..v.v.

7. Tạo cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và đau đầu

ngồi sai tư thế làm người mệt mỏi
ngồi sai tư thế làm người mệt mỏi

Những cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và đau đầu khi làm việc đôi khi không chỉ xuất phát từ những áp lực của công việc mà còn bắt nguồn từ việc bạn ngồi sai tư thế. Tuần hoàn máu lưu thông kém, các dây thần kinh bị bị tác động gây ra nhiều tác hại về sức khỏe, đáng nói là vùng vai gáy. Đó là tác nhân chính thường xuyên mệt mỏi, tạo cảm giác căng thẳng và xuất hiện nhiều cơn đau đầu hơn.

Cách hạn chế, phòng ngừa các tác hại ngồi sai tư thế

Trang bị một chiếc ghế văn phòng có phần tựa lưng và điều chỉnh sao cho tư thế ngồi được thoải mái nhất.Nếu bạn sử dụng máy tính để bàn, hãy điều chỉnh cho màn hình ngang với tầm mắt của mình. Nếu bạn sử dụng laptop, hãy cân nhắc mua cho mình một chiếc giá đỡ laptop phù hợp để hạn chế phải cúi xuống hoặc rướn người nhìn màn hình máy tính.

Điều chỉnh tư thế ngồi, tuân thủ việc thư giãn, tập các bài tập nhẹ tại bàn làm việc sau mỗi 30-45 phút cũng đem lại hiệu quả cao.
Ăn uống chế độ hợp lý, bổ sung thêm vitamin D kết hợp vận động thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Đó chính là 7 tác hại thường gặp của việc ngồi sai tư thế và thực tế còn nhiều tác hại tiềm ẩn khác nữa. Vì vậy, hãy điều chỉnh tư thế ngồi làm việc cho đúng để bảo vệ sức khỏe từ ngày hôm nay nhé!

>>Xem thêm: Hướng dẫn tư thế ngồi đúng chuẩn cho dân văn phòng