Mỗi bậc cha mẹ đều tìm cách để con mình bận rộn. Mục đích là để rảnh tay làm việc khác hoặc “nghỉ xả hơi”sau giây phút bận bịu con cái. Đưa máy tính bảng cho trẻ chơi game hay xem phim dường như là một lựa chọn khi chúng ta cần con mình bận rộn. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về tác động của việc nhìn màn hình quá lâu lên trẻ, chúng ta bất giác đặt câu hỏi. Có nên mua máy tính bảng cho trẻ? Câu trả lời phụ thuộc vào một số yếu tố.

máy tính bảng cho trẻ

Trẻ nhìn màn hình trong lúc chơi game thùng, video game, xem TV trong nhiều năm nay. Vậy máy tính bảng khác biệt ra sao?

Nếu bạn là người dùng máy tính bảng hay smartphone, bạn hẳn thấy khó buông thiết bị xuống, hòa mình vào thế giới xung quanh khi Internet ngay trong tầm tay. Tin nhắn, mạng xã hội, email, cùng vô số video để xem. Chứng nghiện màn hình thiết bị cầm tay là hoàn toàn có thật. Và đó là chỉ nói đến người lớn. Việc đặt ra ranh giới trên thiết bị có khả năng truy cập thông tin rộng rãi khó khăn hơn nhiều so với TV và game.

máy tính bảng cho trẻ

Nếu ngại đưa thiết bị công nghệ cho con, bạn có thể đổi sang game hay đồ chơi mang tính giáo dục. Chúng vừa giúp trẻ bận rộn, vừa mang lại cơ hội phát triển. Tuy nhiên, bạn không cần từ bỏ ý định cho trẻ sử dụng máy tính bảng nếu vẫn còn phân vân.

Hướng dẫn trẻ sử dụng máy tính bảng

Đúng là thiết bị công nghệ có thể gây nghiện. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cho trẻ sử dụng máy tính bảng là một ý tưởng tồi. Trên thực tế, máy tính bảng có nhiều giá trị giáo dục hơn so với thế hệ tiền nhiệm nếu bạn để ý. Trước tiên, bạn sẽ muốn xem xét một số câu hỏi (giống như đặt ra ranh giới đối với TV và video game). Trẻ được phép sử dụng máy tính bảng trong bao lâu? Thời gian sử dụng màn hình phù hợp với độ tuổi là bao nhiêu? Trẻ sẽ dùng nó cho những hoạt động nào? Bạn có kế hoạch giám sát chặt chẽ đến mức nào?

Không có độ tuổi hoàn hảo để trẻ tiếp xúc với công nghệ. Tuy nhiên, hầu hết chuyên gia khuyên nên đợi ít nhất 2 tuổi mới đưa máy tính bảng cho trẻ. Một số thậm chí còn đề xuất đợi đến 4 – 5 tuổi.

Bạn quyết định cho con làm quen với máy tính bảng. Bạn có một số chọn lựa loại bảng vẽ mà trẻ được phép tiếp cận theo độ tuổi. Ví dụ, bạn cân nhắc giữa máy tính bảng và máy đọc sách điện tử (e-reader). Máy đọc sách điện tử phù hợp với trẻ nhỏ. Một cuốn sách thực sự mang lại trải nghiệm tốt hơn cho trẻ nhỏ.

Điều cần lưu ý khi mua máy tính bảng cho trẻ

Tùy theo độ tuổi của người dùng, bạn cần xem xét các tính năng, chức năng, và hạn chế trên máy tính bảng. Điều này tạo nên sự khác biệt về tác động của máy tính bảng lên trẻ.

Máy tính bảng cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ 2 – 5 tuổi, càng hạn chế càng tốt. Não bộ của trẻ vẫn đang phát triển. Vì vậy, trẻ trong độ tuổi này không cần tiếp xúc quá nhiều với máy tính bảng hay smartphone. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ quyết định cho con trong độ tuổi này dùng máy tính bảng. Trong trường hợp này, chọn máy tính bảng dành riêng cho trẻ em là lý tưởng nhất. Lý do là vì nó cho phép bật Parental Control và giới hạn những gì có thể thực hiện. Máy tính bảng học tập thường cài sẵn trò chơi mang tính giáo dục. Ngoài ra, chúng còn có tính năng chống rơi vỡ, chống nước.

Máy tính bảng cho trẻ lớn

Trẻ 10 tuổi trở lên sẽ tìm đến thiết bị công nghệ cầm tay bất kể bạn có cho phép hay không, vì nó rất phổ biến. Trẻ rất có thể biết nó qua bạn bè giới thiệu. Trong trường hợp này, bạn đánh mất cơ hội làm cho trẻ thấm nhuần những giới hạn và thói quen tốt xung quanh việc sử dụng thiết bị công nghệ. Bằng cách đưa máy tính bảng cho trẻ 10 – 12 tuổi, bạn bảo đảm các hoạt động của chúng phù hợp với lứa tuổi. Dạy trẻ cách xây dựng lòng tin. Cho trẻ tự do phát triển kỹ năng công nghệ. Trẻ thích thiết bị dành cho học tập và giải trí – tất nhiên đã bật Parental Control.

Trẻ thích chơi game trên thiết bị di động như máy tính bảng. Nếu muốn con tránh xa Internet, bạn cân nhắc thay bằng máy chơi game cầm tay.

máy tính bảng cho trẻ

Bảng vẽ

Ngoài ra còn có bảng vẽ với bút stylus đi kèm cho vẽ minh họa kỹ thuật số. Nhiều bảng vẽ trong số này dành cho dân chuyên nghiệp. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều lựa chọn cho họa sĩ trẻ mới vào nghề. Trẻ có định theo nghề họa sĩ minh họa/thiết kế sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc học kỹ năng vẽ kỹ thuật số. Đối với bảng vẽ dành cho trẻ em, bạn nên chọn loại đơn giản, dễ sử dụng cho con rèn luyện kỹ năng.

Đưa máy tính bảng cho trẻ là một trải nghiệm học tập thú vị

Bạn hẳn lo lắng, bất an khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ. Tuy nhiên, nó cũng góp phần xây dựng lòng tin và sự gắn kết trong gia đình. Giúp mỗi thành viên trong gia đình học cách tôn trọng ranh giới và rèn luyện tính độc lập. Gánh nặng tâm lý như được trút bỏ khi bạn biết mình có quyền kiểm soát việc sử dụng thiết bị công nghệ của con.

Nguồn: bestbuy

Tham khảo sản phẩm bảng vẽ điện tử của Graphicworld tại đây.