Laptop nóng khi sử dụng là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải cho máy nghỉ ngơi. Nếu để tình trạng này quá lâu có thể sẽ gây hại cho máy của bạn. Tuỳ vào các dòng laptop bạn sử dụng, có loại tản nhiệt tốt, có loại trung bình và có loại lỗ tản nhiệt nằm phía dưới. Dù gì đi nữa, việc khắc phục laptop nóng lên sẽ giúp máy bạn kéo dài tuổi thọ.

Laptop nóng lên là do đâu?

 

Không chỉ laptop mà bất kể loại máy móc nào sinh công đều sẽ phát sinh ra nhiệt độ. Giống như chiếc xe máy của bạn chạy lâu bô sẽ nóng, phải cần có hệ thống làm mát. Laptop nóng khi sử dụng là hiện tượng dễ hiểu khi bạn hoạt động quá lâu. 

 

Ngoài ra, khi sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng quạt kêu rè rè hoặc chậm máy. Thời gian kéo dài sẽ dẫn đến máy khởi động chậm hoặc treo máy. Với các dòng máy hiện đại thì bạn có thể sử dụng lâu mà không sao nhưng bắt buộc phải biết cách ngăn ngừa từ đầu. 

Khi bạn dùng máy một thời gian, các bụi bẩn bám vào máy, lỗ thoát khí có thể bị nghẹt. Vì thế việc vệ sinh máy là điều hết sức quan trọng. Laptop bạn sẽ bị bí khí, làm chậm sự tản nhiệt của laptop, dẫn đến tình trạng nóng lên. 

Khắc phục tình trạng laptop nóng lên

 

Khi laptop nóng lên, điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm ra nguyên nhân. Từ đó bạn sẽ có thể sửa chữa dễ dàng. Nếu bạn có kiến thức về IT, điện tử thì bạn có thể gỡ máy ra kiểm tra phần bên trong, đặc biệt là phần quạt gió. Còn không hãy lắng nghe tiếng quạt. Không phải lúc nào quạt kêu cũng là do bụi bẩn. 

 

Có nhiều lúc quạt kêu là do ổ cứng bị vấn đề. Nếu như quạt lap bạn kêu, bạn vẫn mở nguồn máy lên bình thường thì không sao nhưng nếu kêu rồi ngắt, hoặc dễ ngắt tức thời thì có thể sẽ bị ổ cứng. Vì vậy, bạn nên mang đến nơi sửa laptop uy tín nhưng đừng vội tin họ. 

 

Đa phần nơi sửa laptop sẽ có cách lấy tiền của bạn, vì vậy bạn hãy nhờ người quen thân đi cùng. Đặc biệt người này phải có chuyên môn về phần cứng. Nhưng đa số dân IT ít nhiều cũng biết về phần cứng. Khi dùng lap nên ngồi ở chỗ thoáng mát, có máy lạnh càng tốt, diện tích bàn đủ rộng. 

Ngăn chặn tình trạng laptop nóng lên

 

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh luôn là điều chúng ta cần hiểu và hướng đến. Con người cũng vậy, bạn sống lành mạnh có chế độ thì khả năng bị bệnh tật sẽ ít hơn. Vì vậy khi mua máy về bạn cần phải bảo vệ máy từ ban đầu.

Mua túi chống sốc để bảo vệ laptop

 

Chiếc laptop cần phải có chiếc túi bảo vệ thật tốt. Nó không chỉ giúp bạn chống va đập mà  còn chống trầy. Rất nhiều loại laptop khi bạn xách giỏ đi bị va đập nhẹ, nứt màn hình, hư ổ cứng,… rất oan uổng. Vì thế, hãy trang bị cho mình loại túi tốt để tránh hậu quả về sau. 

 

Ngoài ra, khi bảo vệ laptop tốt, thì các bộ phận phần mềm cũng hoạt động tốt. Máy bạn sẽ ít khả năng bị nóng lên bất thường. 

 

Vệ sinh máy tính định kỳ

 

Vài tháng 1 lần, bạn nhớ đi vệ sinh quạt gió, laptop để giúp máy luôn sạch sẽ. Đặc biệt không dùng lap đặt lên đùi, gối vì rất dễ gây bụi bẩn cho máy. Laptop luôn đặt trên bàn làm việc, kỵ đặt ly nước lạnh kế bên. Có thể bạn vô tình làm đổ nước lên là rất phiền phức. Thậm chí nhà bạn có thú cưng cũng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề này.

 

Dùng giá đỡ cho máy

 

Khi tản nhiệt, thân máy nếu để phẳng trên mặt bàn ít nhiều cũng sẽ bị bí. Nếu bạn thường xuyên dùng máy thì nên trang bị cho mình loại giá đỡ laptop tản nhiệt để giúp máy được tản nhiệt tốt nhất. Nếu bạn sợ cồng kềnh thì có thể mua loại giá đỡ vô hình. Ngoài ra, bạn nên mua tại chỗ nào có bảo hành và giấy tờ chính ngạch đầy đủ.

 

Laptop nóng khi sử dụng rất phổ biến của người dùng laptop. Bạn cần bảo vệ nó trước khi mọi chuyện quá muộn. Hãy trang bị cho mình những kiến thức về laptop căn bản để giúp mình trải nghiệm và làm việc tốt nhất nhé.