Thật khó để tin rằng Laptop chỉ mới xuất hiện được hơn một phần tư thế kỷ. Trong thời gian ngắn đó, máy tính đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cho dù bạn sử dụng máy tính xách tay với mục đích để kinh doanh hay giải trí.

Vậy bạn thực sự biết bao nhiêu về Laptop giúp chúng ta kết nối? Hãy cùng Graphic World xem những sự thật thú vị ấy dưới đây nhé!

Sự thật thú vị đầu tiên

Việc phát hành IBM 5100 vào năm 1975 đã cách mạng hóa thế giới công nghệ máy tính. Với cân nặng chỉ 55 pound, nó nhỏ hơn và cơ động hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì khác có sẵn vào thời điểm đó. Việc tạo ra và thành công sau đó của IBM 5100 đã chứng minh rằng có nhiều sự quan tâm đến các giải pháp điện toán di động hơn. Nó đã mở ra một con đường nghiên cứu hoàn toàn mới cho các nhà sản xuất. Hơn nữa, còn truyền cảm hứng cho một số máy tính xách tay đầu tiên. Đã cho phép mọi người thực sự rời khỏi bàn làm việc cố định mãi mãi.

Sự thật thú vị 2

Chiếc máy tính xách tay đầu tiên được phát minh vào năm 1981 bởi Adam Osborne. Nó được đặt tên là Osborne 1 và nặng 24 pound (10,9 kg). Có giá trị 1795 USD (Khoảng 5.000 USD ngày nay khi đã điều chỉnh theo lạm phát).

 

Sự thật thú vị 3

Laptop ban đầu được đặt tên là ‘máy tính xách tay’ vì chúng đủ nhỏ và nhẹ để đặt trên đùi của ai đó. Trên thực tế, máy tính xách tay thực sự tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Điều này có thể trở nên khó chịu nếu để quá gần cơ thể trong thời gian dài.

Sự thật thú vị 4

Ảnh 1: Epson HX-20

Được phát hành vào tháng 7 năm 1982, Epson HX-20 là “máy tính xách tay” có một không hai. Nó khác xa so với những gì được coi là một chiếc Latop mỏng, mạnh mẽ ngày nay. Với trọng lượng chỉ 1,6 kg khiến nó cực kỳ nhẹ và có tính di động cao. Đây chính là điều làm cho nó trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời khi di chuyển.

Sự thật thú vị 5

Thiết kế “vỏ sò” là thiết kế mà ngày nay nhiều người trong chúng ta coi là hiển nhiên. Hầu hết các Laptop mở ra giống như một cuốn sách, để lộ màn hình và bàn phím bên trong. Nhưng yếu tố hình thức này không phải lúc nào cũng là tiêu chuẩn. Vào tháng 4 năm 1982, GRiD Systems Corporation đã ra mắt một kiểu máy tính hoàn toàn mới. GriD Compass – Là chiếc máy tính đầu tiên trong lớp thể hiện cái mà ngày nay chúng ta gọi là thiết kế “vỏ sò”.

Sự thật thú vị 6

Ảnh 2: PC Convertible

Năm 1986, IBM đã thành công và cho ra đời chiếc Laptop đầu tiên trên thế giới – PC Convertible. PC Convertible chỉ nặng 12 pound, nhẹ hơn đáng kể so với các mẫu máy tính để bàn cồng kềnh trước đó.

Sự thật thú vị 7

Ảnh 3: Macintosh Portable

Tháng 9 năm 1989, Apple tung ra nỗ lực đầu tiên về máy tính xách tay di động – Macintosh Portable. Thật không may, chiếc máy này đã không đáp ứng được kỳ vọng. Với giá trị 6500 USD hấp dẫn khi phát hành, nó đã không thu hút được người mua do giá quá đắt và thiết kế khó.

Sự thật thú vị 8

Khoảng năm 1997, việc sử dụng ổ đĩa quang trong Laptop kích thước đầy đủ đã trở thành tiêu chuẩn. Ban đầu, những ổ đĩa này được dành riêng để đọc CD-ROM. Tuy nhiên, theo thời gian, khả năng của nó đã phát triển và ngày càng tinh vi hơn. Hiện nay, nhiều loại trình điều khiển đĩa quang có khả năng ghi phổ biến bên trong Laptop hơn. Từ CD-R đến DVD cho đến Blu-ray.

Sự thật thú vị 9

Năm 2020, năm nhà sản xuất các Laptop rõ ràng nổi bật so với phần còn lại. Không ngạc nhiên khi Lenovo đứng đầu danh sách với 25,8% thị phần. Theo sát là HP Inc với 22,6%. Trong khi đó, Dell nắm giữ 16,6% thị phần vào năm 2020 và Apple là 9,1%. Chiếm vị trí thứ tư, Acer đã chiếm 8% thị trường máy tính xách tay toàn cầu vào năm 2020. Nhãn hiệu đã trực tiếp trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp đang tìm kiếm giá trị.

Sự thật thú vị cuối cùng

Các nỗ lực bảo mật thông tin chăm sóc sức khỏe là không đủ. Vì một phần đáng kể các vi phạm sức khỏe xảy ra do Laptop hoặc thiết bị di động khác bị đánh cắp. Theo các báo cáo gần đây, 45% các vụ vi phạm thông tin chăm sóc sức khỏe vào năm 2020 là do trộm cắp và các sự cố tương tự.

Với tất cả những sự thật thú vị này, không có gì lạ khi ngày nay Laptop lại phổ biến đến vậy! Từ các tùy chọn gọn nhẹ hoàn hảo cho tính di động đến các máy mạnh mẽ có khả năng xử lý các tác vụ đòi hỏi khắt khe. Chẳng hạn như chỉnh sửa video hoặc kết xuất 3D, luôn có thứ gì đó đáp ứng nhu cầu của mọi người. Bất kể yêu cầu về ngân sách hay phong cách sống của bạn!