Làm đổ chất lỏng lên laptop không nhất thiết đồng nghĩa với việc hỏng máy hoàn toàn và tấm vé thay mới nếu bạn biết phải làm gì và hành động kịp thời.

Đối với nhiều người, quán cà phê là văn phòng tại nhà – ít nhất cho đến ngày định mệnh khi bạn lỡ tay làm đổ cà phê lên laptop. Chất lỏng có thể làm hỏng lập tức thiết bị điện tử. Song máy tính sẽ được cứu nếu bạn biết cách xử lý ngay tại thời điểm đó.

Khi đổ chất lỏng lên laptop – Tắt máy ngay

Việc cần phải làm trước tiên là rút phích cắm điện và nhấn giữ nút nguồn trong 5 – 7 giây cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn. Đừng lãng phí thời gian tắt máy theo cách thông thường. Nếu cứ để máy tính ở tình trạng hoạt động, dù chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Bạn có thể gây đoản mạch, khiến cho các linh kiện bên trong hư hỏng vĩnh viễn. Bạn tắt máy càng nhanh, cơ hội cứu máy tính càng cao.

Bước tiếp theo là tháo pin ngay lập tức. Một số laptop chỉ cần đẩy chốt là tháo pin ra dễ dàng. Trong khi số khác buộc bạn phải tháo toàn bộ mặt sau để tiếp cận pin. Hãy mạnh dạn tháo máy nếu bạn đã quen với công việc này, còn không thì cứ để nguyên. Tháo ổ USB cùng tất cả linh kiện kết nối với laptop – bạn muốn bảo đảm không có bất kỳ linh kiện nào sử dụng điện vào lúc này.

An toàn chính là điều đầu tiên mà bạn hay bỏ qua khi hoảng loạn. Song ít ra bạn cũng không nên để bản thân rơi vào nguy cơ bị điện giật. Đặc biệt khi bạn đang đứng tại nơi có nước hay quần áo đang bị ướt. Trong tình huống này, thay vì cố gắng rút phích cắm điện, bạn hãy tìm cầu dao hoặc công tắc nguồn điện và tắt nó. Tránh chạm tay vào thiết bị nếu bạn thấy nó nóng ran, bốc khói, phồng rộp, hoặc tan chảy.

Sau khi tắt máy và chắc chắn rằng đã an toàn, bạn bắt tay vào thực hiện công việc dọn dẹp.

đổ chất lỏng lên laptop

 

Khi đổ chất lỏng lên laptop – Lật ngược laptop

Lấy miếng vải khô và lau sạch chất lỏng trên bề mặt laptop. Đặc biệt khu vực bàn phím, lỗ thông hơi, hoặc cổng kết nối – mở nắp máy ra hết mức. Lật ngược laptop và đặt lên chiếc khăn bông để thấm hút nước chảy ra từ laptop

Lật ngược máy tính xách tay, đặt nó lên một chiếc khăn hoặc vật gì đó thấm nước và để cho nước thoát ra khỏi nó. Bạn không cần phải mở máy tính xách tay nếu cảm thấy không thoải mái khi làm như vậy. Nhưng nếu có, hãy tháo mặt sau và lau sạch các bộ phận bằng vải không xơ. Trước khi để máy ráo nước hoàn toàn. Không nhất thiết tháo bung máy ra nếu bạn không quen với công việc này. Nhưng nếu biết làm thì bạn có thể tháo nắp lưng laptop. Và lau chùi các linh kiện bằng miếng vải mềm.

Để laptop trong 24 tiếng là lý tưởng nhất nếu có thể. Trường hợp không có thời gian, bạn nên để laptop trong ít nhất 4 tiếng. Mặc dù có vẻ đã khô, nhưng các linh kiện hấp thu nhiều nước. Nên hãy cho chúng đủ thời gian để chất lỏng bay hơi hết. Mặc dù thử nghiệm cho thấy 4 tiếng là đủ nếu bạn bắt buộc phải sử dụng ngay máy tính, nhưng để càng lâu sẽ càng tốt.

Phơi khô laptop là tốt nhất trong tình huống này bất chấp bạn nghe lời khuyên rằng nên cho laptop vào thùng gạo. Gạo thật sự không giúp ích gì nhiều trong khắc phục sự cố chất lỏng đổ vào laptop. Ngược lại, bạn sẽ mất thêm công sức dọn sạch gạo. Vì do chúng có thể chui lọt vào linh kiện, dẫn đến làm hỏng thiết bị.

 

Khi đổ chất lỏng lên laptop – Mang máy đến cửa hàng sửa chữa

Tại thời điểm này, bạn có thể cắm điện lại và bật máy. Trong nhiều trường hợp, laptop vẫn khởi động bình thường. Nhưng để cho chắc chắn, bạn nên mang ra cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

Chỉ vì laptop hoạt động sau khi phơi khô không có nghĩa mọi chuyện đã được giải quyết. Một khi chất lỏng đã xâm nhập vào laptop, thì ngay cả sau khi đã khô, nó vẫn có thể để lại khoáng chất mang điện. Điều này gây hư hỏng do các mạch sẽ bị ăn mòn theo thời gian. Điều này rất dễ xảy ra khi bạn không may làm đổ những thứ không phải nước. Như soda hay cà phê, vì chúng chắc chắn sẽ để lại cặn bám nguy hại. Cửa hàng sửa chữa sẽ lau chùi kỹ lưỡng linh kiện bằng dung môi mạnh hoặc máy làm sạch siêu âm.

Nếu bạn là người am hiểu công nghệ và không muốn tốn tiền tại cửa hàng sửa chữa, bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách tháo laptop ra, nhúng bàn chải vào cồn isopropyl 90o trở lên, rồi chà sạch cặn bám trên linh kiện. Hãy thận trọng khi lau chùi. Để tránh vô tình làm hỏng hoặc lung lay những linh kiện nhỏ trên bo mạch. Chú ý các đầu nối cáp ruy băng để ngăn chặn sự ăn mòn trên các bề mặt tiếp xúc. Sau khi bo mạch đã khô ráo, sạch sẽ, bạn kiểm tra các đầu cáp xem có dấu hiệu ăn mòn hay không, rồi ráp lại và bật máy.

Cuối cùng, bạn nên thay pin mới nếu pin tiếp xúc với chất lỏng. Chất lỏng không chỉ làm hỏng pin mà còn gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia.