Laptop của bạn đang chạy quá nóng? Trước khi bạn vội vã đi sửa hoặc thay thế nó, hãy thử năm phương pháp sau để giữ cho máy của bạn mát mẻ.

Sự phát triển của ngành công nghệ dường như giảm xuống và hướng tới các thiết bị nhỏ hơn. Sau đó là các thiết bị lớn hơn, rồi quay trở lại như vòng lặp. Nhưng trong vài năm qua, khi nói đến Laptop ở người tiêu dùng. Nhiều người đã ưu tiên kích thước nhỏ gọn và tính di động hơn.

Laptop từ lâu đã vượt qua máy tính để bàn về mức độ phổ biến. Đặc biệt là đối với các chuyên gia trẻ tuổi và sinh viên. Số lượng game thủ PC thậm chí còn lớn hơn đang lựa chọn tính di động của Laptop chơi game. Thay vì máy tính để bàn mạnh mẽ hơn nhưng bị cố định. Chắc chắn, các mức giá có thể khác nhau rất nhiều, nhưng với xu hướng chơi game trên PC đang chuyển sang các tựa game esports ít đòi hỏi hơn. Ví dụ như Liên minh huyền thoại, Dota 2, Overwatch và Rocket League… Thậm chí cả Laptop chơi game thân thiện với ngân sách không gặp vấn đề gì khi chạy chúng.

Tuy nhiên, bất kỳ ai đã dành vài giờ để chơi game trên Laptop đều biết rằng vấn đề lớn nhất mà chúng gặp phải. Đó là chúng quá nóng. Vấn đề khó chịu này khiến ảnh hưởng đến phần cứng trong Laptop của bạn. Ta cần trang bị cho bản thân những phương pháp tản nhiệt Laptop nhanh nhất!

Mặc dù việc làm mát Laptop gần như không dễ dàng. Nhưng có một số cách giải quyết và thủ thuật hữu ích mà chúng ta có thể sử dụng để giữ cho máy mát mẻ. Trong hướng dẫn này, Graphic World sẽ giới thiệu 5 phương pháp khác nhau. Các bạn đọc có thể sử dụng để làm mát Laptop và ngăn không cho máy quá nóng ngay từ đầu.

1. Mua đế tản nhiệt 

Do thiết kế nhỏ gọn của máy tính xách tay, không có gì lạ khi chúng quá nóng. Thiết kế nhỏ gọn trên máy giới hạn lượng làm mát mà chúng có thể có. Vì vậy, nếu bạn có thể tăng thêm khả năng làm mát, điều đó sẽ giúp Laptop của bạn chạy mát hơn.

May mắn thay, có rất nhiều miếng làm mát Laptop trên thị trường và chúng hoạt động khá đơn giản. Về bản chất, bộ làm mát máy là một chiếc quạt được tích hợp trong giá đỡ hoặc trong khay máy. Bạn đặt miếng đệm lên bất kỳ bề mặt nào bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình, sau đó bạn đặt máy tính xách tay của mình lên trên miếng đệm và bật nó lên. Quạt của miếng đệm bắt đầu hướng không khí vào mặt dưới của Laptop do đó làm mát chúng.

May mắn thay các tấm làm mát khá rẻ và chúng thường hoạt động tốt. Nhất là trong việc giữ cho Laptop mát mẻ trong những phiên chơi game kéo dài hàng giờ đồng hồ. Điều này về cơ bản như đang thêm vào cái quạt bổ sung để thúc đẩy luồng không khí tốt.

Nhưng nếu bạn không có tiền để mua một tấm làm mát, bạn luôn có thể đầu tư vào một giá đỡ thông thường. Giá MOFT đỡ Laptop tạo không gian cho không khí lưu thông tự do hơn. Nhiều chân đế thậm chí còn được làm bằng vật liệu có tác dụng tản nhiệt, chẳng hạn như nhôm.

Tham khảo thêm: Giá đỡ tản nhiệt Laptop MOFT

2. Sử dụng Laptop trên bàn

Nghiêm túc mà nói, vị trí đặt máy tính xách tay là tất cả. Cho dù nằm nghiêng trên giường là một cách tuyệt vời để thư giãn nhưng việc đặt Laptop ở đâu là ý tưởng hay nhất. Cách đặt máy trên một bề mặt phẳng, cứng chứ không nên để trên bề mặt mềm hơn.

Sàn nhà, thậm chí là gỗ cứng, cũng không phải là vị trí lý tưởng để đặt Laptop. Chủ yếu là do có quá nhiều hạt bụi bay xung quanh nơi ta đặt chân. Sử dụng máy tính xách tay của bạn trên bàn hoặc bàn máy tính là lý tưởng nhất, đặc biệt là máy tính được đặt trong một căn phòng đẹp và mát mẻ. Chắc chắn, sử dụng máy tính xách tay của bạn ở bất cứ đâu bạn muốn là một trong những đặc quyền lớn nhất của việc sở hữu một chiếc, nhưng nếu bạn đang chơi game hoặc thực hiện một số tác vụ sử dụng nhiều CPU, thì bạn sẽ cần mọi sự trợ giúp có thể.

3. Giữ máy Laptop sạch sẽ

Quạt thông gió sẽ không thể thực hiện công việc của chúng khi bị bám bụi bẩn. Nếu bạn không phải là người siêng năng dọn dẹp nhà cửa. Đặc biệt nếu bạn có nuôi thú cưng, thì cả ngôi nhà của bạn sẽ đầy bụi. Bụi bẩn khi xâm nhập vào Laptop của bạn thông qua các lỗ thông hơi. Chúng sẽ làm tắc nghẽn toàn bộ máy.

Cách dễ nhất để hoàn thành công việc này là mua một bình khí nén. Tắt máy tính xách tay của bạn và mang nó ra ngoài. Sau đó xịt những luồng khí ngắn vào lỗ thông hơi. Bạn cũng có thể tháo các bảng điều khiển khỏi máy để tiếp cận tốt hơn với những khu vực bẩn nhất. Lưu ý rằng điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành khi bạn quá mạnh tay với khí nén. Không may chúng ta có thể làm hỏng các bộ phận bên trong máy của mình.

Khi đã làm sạch càng nhiều bụi càng tốt khỏi máy mình, bạn luôn có thể quay lại với một số tăm bông khô. Việc này giúp lấy những mảnh vụn nhỏ cuối cùng còn sót lại ra khỏi những điểm khó tiếp cận đó.

4. Thay đổi cài đặt trên Laptop

Có những cài đặt bạn có thể điều chỉnh trên Laptop để đảm bảo máy chạy ở nhiệt độ tối ưu. Ngoài việc đảm bảo rằng ta mua một Laptop có thể đáp ứng nhu cầu của các trò chơi đang chơi. Chúng ta nên kiểm tra và cập nhật trình điều khiển của mình thường xuyên.

Các tùy chọn bao gồm giảm độ sáng màn hình, đóng các ứng dụng ngốn tài nguyên mà bạn không sử dụng. Hãy kiểm tra kỹ cài đặt quản lý năng lượng của Laptop. Nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn và cấu hình được xác định trước sẽ tối đa hóa năng lượng tiết kiệm được.

5. Bảo trì định kỳ và quản lý pin sạc

Giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào, Laptop không được chế tạo để tồn tại lâu dài như các sản phẩm khác. Như vậy, mọi thứ bên trong máy của bạn đang hoạt động với tuổi thọ giới hạn. Vì vậy bảo trì định kỳ trên máy tính xách tay của bạn là điều bắt buộc. Còn có những thứ khác mà bạn có thể muốn kiểm tra thường xuyên để giúp Laptop của bạn chạy mát nhất có thể.

Nếu Laptop chỉ mới phát sinh vấn đề quá nhiệt gần đây, bạn có thể chỉ cần thay thế một chiếc quạt bị lỗi. Ta thường có thể kiểm tra quạt có bị hỏng hay không bằng tiếng ồn mà nó tạo ra. Tiếng lạch cạch hoặc lạo xạo là một dấu hiệu chắc chắn có vấn đề, nhưng hoàn toàn không có tiếng ồn cũng tệ không kém. Nếu hệ thống của bạn không chạy nhưng quạt của bạn vẫn không hoạt động, chúng có thể bị hỏng.

Chắc chắn rằng ai cũng muốn đảm bảo rằng mình không lạm dụng bộ sạc và pin của Laptop. Một trong những cách dễ nhất để làm hỏng máy là ta sạc quá mức. Trên hầu hết các máy, giắc cắm sạc được hàn vào bo mạch chủ và nếu nó bị hỏng. Và việc sửa chữa sẽ tốn kém hơn là mua một chiếc Laptop mới hoàn toàn.

Cuối cùng, Laptop sẽ nóng hơn khi đang sạc so với khi không sạc. Ta nên sạc Laptop vào ban đêm sau khi sử dụng xong. Sau đó chỉ sạc khi thực sự cần thiết đều là một cách để bảo vệ Laptop sẽ chạy mát hơn.

Nguồn: Tổng Hợp.