Digital Painting là gì?

Digital painting là quá trình vẽ (hoặc vẽ tranh) trên bảng vẽ và tạo artwork kỹ thuật số trên máy tính. Quá trình này được thực hiện thông qua phần mềm vẽ, sử dụng cọ vẽ giống như vẽ tranh truyền thống.

Nhiều họa sĩ chuyển sang digital painting, vì về lâu dài, nó mang tính kinh tế hơn (ít tốn vật liệu), và là một phần không thể thiếu trong thế giới hoạt hình, vẽ minh họa, và game art 2D.

Thêm vào đó, việc tiếp cận digital painting giờ đây dễ dàng hơn rất nhiều, vì máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ và nhanh hơn. Điều đó có nghĩa chúng có thể xử lý nét vẽ cực nhanh với độ nhạy áp lực chính xác hơn và file lớn hơn mà không bị chậm.

Với phần mềm vẽ hiện đại, bạn có thể sử dụng lớp kỹ thuật số (digital layer) cho tác phẩm để giúp tiết kiệm thời gian. Đây là điều không dễ đạt được với vẽ truyền thống.

Khái niệm “lớp” bắt nguồn từ ý tưởng vẽ trên các lớp tưởng tượng, được xếp chồng lên nhau để tạo tác phẩm hoàn chỉnh. Nếu muốn thay đổi cái gì đó, bạn chỉ việc xóa lớp, rồi làm lại.

Khái niệm “digital painting” về cơ bản khá đơn giản: bạn vẽ bằng phương tiện kỹ thuật số! Nhưng vẽ là gì và vẽ như thế nào thì lại là khái niệm rất khác nhau.

Bạn hiểu gì về môn nghệ thuật vẽ kỹ thuật số?

 

Một số họa sĩ tập trung vào công việc vẽ minh họa và phát triển phong cách riêng. Số khác làm việc trong ngành công nghiệp giải trí, chuyên sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số như concept art hoặc làm phim hoạt hình như vis dev art.

Không có đúng hay sai trong cách vẽ kỹ thuật số. Tất cả mọi thứ từ webcomic đến thiết kế nhân vật và vẽ tranh minh họa đều có thể thực hiện bằng kỹ thuật số miễn là có kỹ năng phù hợp.

Nếu đã thực hành một thời gian, bạn chỉ cần hai thứ để bắt đầu vẽ kỹ thuật số:

  • Bảng vẽ
  • Phần mềm vẽ

Thực sự với môn vẽ ngày nay thì bảng vẽ kỹ thuật số là trợ thủ không thể thiếu của họa sĩ vẽ kỹ thuật số.

Bảng vẽ sẽ kết nối với máy tính, cho phép bạn vẽ trên bề mặt bằng bút cảm ứng stylus chuyên dụng, và mọi nét vẽ đều được ghi lại trên máy tính theo thời gian thực.

Wacom là thương hiệu bảng vẽ được ưa chuộng nhất hiện nay, song có nhiều thương hiệu khác đáng cho bạn cân nhắc. Đặc biệt là XP-Pen hiện nay, đã được rất nhiều dân thiết kế, kiến trúc hay họa sĩ ở nhiều độ tuổi rất ưa chuộng.

Nói về phần mềm vẽ cũng rất đa dạng. Nhiều họa sĩ thích Photoshop, vì nó là chủ lực. Tuy nhiên, có những chọn lựa thay thế miễn phí như Krita, hoàn toàn phù hợp cho digital painting.

Một số phần mềm vẽ là hoàn toàn miễn phí, trong khi số khác phải trả phí. Sau khi xem qua các phần mềm vẽ lý tưởng cho họa sĩ, bạn lựa chọn phần mềm vẽ phù hợp tùy theo túi tiền của mình. 

Có cần phải học vẽ kỹ thuật số?

Digital painting đòi hỏi phải học. Cho dù đã có hơn 10 năm kinh nghiệm vẽ truyền thống, bạn vẫn sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng để làm quen với vẽ kỹ thuật số.

Đó là điều hoàn toàn bình thường, và là một trong những trở ngại lớn nhất đối với họa sĩ chuyển sang lĩnh vực digital painting. Ngoài ra, nó còn được xem là tương lai đối với hầu hết loại hình nghệ thuật giải trí.

Webcomic ngày càng trở nên phổ biến so với truyện tranh in, và có nhiều webcomic mới “ra lò” mỗi tháng.

Ngay cả thanh thiếu niên cũng có thể tập tành digital painting từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và cuối cùng tạo dựng sự nghiệp từ đây, tham gia vào ngành công nghiệp game hoặc hoạt hình với tư cách họa sĩ vẽ concept chuyên nghiệp.

Nói đến bảng vẽ điện tử, mỗi dự án nghệ thuật có thể được xử lý theo những cách khác nhau. Một số họa sĩ thích sử dụng nhiều lớp trong tác phẩm, số khác chỉ sử dụng một lớp duy nhất. Một số họa sĩ thích nhiều cọ vẽ khác nhau, số khác chỉ cần vài cọ vẽ là đủ.

Ngoài ra, trong digital painting cũng có phím tắt (shortcut) giúp tiết kiệm thời gian.

Ví dụ, họa sĩ có thể tạo vùng chọn trên một phần cơ thể động vật hoặc khuôn mặt người. Vùng chọn đó có thể kiểm soát chính xác nơi cọ vẽ đi qua, nên cho dù họa sĩ vẽ lấn ra ngoài vùng chọn, nó sẽ không xuất hiện trên màn hình. 

Họa sĩ vẽ concept cũng có thể ghép ảnh hoặc mô hình 3D vào tranh 2D. Đây được gọi là photobashing, và nó chỉ là một trong những kỹ thuật phổ biến với họa sĩ vẽ kỹ thuật số hiện nay.

Tất cả những gì bạn cần biết về digital painting là tất cả artwork đều được tạo bằng kỹ thuật số dưới dạng 2D. Không cần CG cho digital painting.

Thật dễ thấy điều này hữu ích như thế nào nếu artwork dành cho sản phẩm kỹ thuật số như truyện tranh, video game, phim ảnh, hay thậm chí tranh minh họa sách kỹ thuật số.

Tuy nhiên, cũng có thể in tranh kỹ thuật số để đóng khung hoặc bán. Quá trình này được gọi là “tạo bản in.” Trên Google có nhiều lời khuyên kèm theo video về chủ đề này.

Digital art thường được coi là đỉnh cao của nghệ thuật hiện đại. Không cần cung cấp thêm, không bừa bộn, không ồn ào, dễ chỉnh sửa sai sót. Và bạn thậm chí có thể treo tranh kỹ thuật số trên tường giống như tranh nghệ thuật thực sự.

Một số họa sĩ thực hành kỹ năng cơ bản thông qua vẽ kỹ thuật số ngay từ đầu mà không cần vẽ truyền thống. Điều đó là khả thi, và nhiều họa sĩ muốn dấn thân ngay vào digital art, vì nó rất thú vị. Vì vậy, nó là sự lựa chọn nếu bạn muốn bắt đầu làm việc kỹ thuật số.

Cuối cùng, chỉ cần nhớ rằng digital painting là vẽ tranh. Kiến thức nền tảng về nghệ thuật và thực hành sẽ luôn giúp nâng cao kỹ năng của họa sĩ bất kể họ sáng tác nghệ thuật bằng màu nước, sơn dầu, hay kỹ thuật số trên bảng vẽ.