TỪ GIẤY SANG DIGITAL: CÁCH CHUYỂN SKETCH TAY THÀNH TRANH KỸ THUẬT SỐ

sketch tay

TỪ GIẤY SANG DIGITAL: CÁCH CHUYỂN SKETCH TAY THÀNH TRANH KỸ THUẬT SỐ

Nếu bạn đã từng quen vẽ trên giấy, việc chuyển sang digital art có thể vừa thú vị vừa hơi lạ.

Trên giấy, mọi thứ rất trực tiếp. Bạn cầm bút chì, đặt tay xuống giấy, phác vài nét, tẩy một chút, tô đậm một chút. Nét vẽ có độ ma sát thật. Giấy có cảm giác thật. Tay bạn nhìn thấy chính xác nơi đầu bút chạm xuống.

Nhưng khi chuyển sang vẽ máy, mọi thứ thay đổi.

+ Bạn có layer
+ Bạn có Undo
+ Bạn có Brush
+ Bạn có Opacity
+ Bạn có Blending Mode
+ Bạn có thể zoom rất gần
+ Bạn có thể chỉnh màu, chỉnh nét, chỉnh bố cục sau khi đã vẽ

Nghe thì tiện, nhưng lúc mới bắt đầu, sự tiện lợi đó đôi khi lại làm người ta rối.

Tôi từng gặp nhiều bạn vẽ tay khá ổn, nhưng khi chuyển sang digital thì cảm thấy như mình “mất tay”. Nét không còn tự nhiên. Line bị cứng. Màu nhìn giả. Tranh trên giấy có cảm xúc hơn, còn tranh trên máy thì bị sạch quá, lạnh quá, hoặc thiếu sức sống.

Nếu bạn cũng đang thấy như vậy, đừng vội nghĩ mình không hợp với digital art.

Thường thì vấn đề không phải là bạn không biết vẽ. Vấn đề là bạn đang chuyển từ chất liệu quen thuộc sang môi trường mới. Và môi trường mới nào cũng cần thời gian để làm quen.

Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu là: Đừng bỏ sketch tay ngay lập tức. Hãy dùng nó như cây cầu để bước sang digital.

Vì sao nên bắt đầu từ sketch tay?

Nếu bạn đã quen vẽ tay, sketch trên giấy thường tự nhiên hơn. Bạn không phải nghĩ về phần mềm, layer, brush hay phím tắt. Bạn chỉ tập trung vào ý tưởng, hình dáng, bố cục và cảm xúc ban đầu.

Với tôi, sketch tay có một điểm rất hay: Nó giữ được sự tự do.

Nét chì thường không quá hoàn hảo. Có nét dư, nét lệch, nét tìm hình. Nhưng chính những nét đó lại tạo cảm giác sống. Khi phác trên giấy, tôi ít bị áp lực phải làm sạch ngay. Tôi cho phép bản vẽ được lộn xộn một chút, miễn là ý tưởng bắt đầu hiện ra.

Digital thì ngược lại. Vì có undo và zoom, người mới rất dễ bị cuốn vào việc sửa từng nét quá sớm. Chưa kịp dựng hình đã phóng to lên chỉnh mắt. Chưa xong bố cục đã đổi brush. Chưa hiểu ánh sáng đã thử blending mode.

Kết quả là bức tranh bị kẹt ở giữa đường.

Vì vậy, nếu bạn đang chuyển từ vẽ tay sang vẽ máy, dùng sketch giấy làm điểm khởi đầu là một cách rất hợp lý. Bạn tận dụng thứ mình đã quen, rồi dùng digital để phát triển nó xa hơn.

sketch tay

Bước 1: Vẽ sketch tay rõ ý, không cần quá sạch

Bước đầu tiên là vẽ sketch trên giấy.

Ở giai đoạn này, đừng ép bản sketch phải hoàn hảo. Sketch không phải tranh cuối. Sketch là nơi bạn tìm ý tưởng.

Bạn có thể dùng bút chì, bút bi, bút kim, hoặc bất kỳ loại bút nào bạn quen tay. Nếu muốn scan hoặc chụp lại dễ hơn, tôi khuyên nên dùng nét đủ rõ, tránh quá nhạt. Sketch quá nhạt khi đưa vào máy sẽ khó nhìn, khó chỉnh, và dễ mất chi tiết.

Khi sketch, hãy ưu tiên những thứ quan trọng:

+ Bố cục tổng thể
+ Dáng chính
+ Tỷ lệ lớn
+ Biểu cảm
+ Hướng ánh sáng nếu đã có ý tưởng
+ Những chi tiết chính cần giữ lại

Đừng mất quá nhiều thời gian vào chi tiết nhỏ. Bạn sẽ còn có cơ hội sửa trong digital.

Một lỗi khá phổ biến là người mới cố làm bản sketch giấy quá sạch, gần như line art hoàn chỉnh. Điều này không sai, nhưng đôi khi làm bạn bị cứng. Nếu sketch quá “đóng”, khi đưa vào máy bạn sẽ ngại sửa, dù bố cục hoặc tỷ lệ chưa ổn.

Theo kinh nghiệm của tôi, sketch tốt là sketch đủ rõ để phát triển tiếp, nhưng vẫn đủ mở để chỉnh sửa.

Bước 2: Chụp hoặc scan bản sketch

Sau khi có sketch, bạn cần đưa nó vào máy.

Cách tốt nhất là dùng máy scan nếu có. Scan cho hình rõ, ít méo, ánh sáng đều. Nhưng nếu không có máy scan, điện thoại hoàn toàn dùng được.

Khi chụp bằng điện thoại, hãy chú ý vài điều.

Chụp ở nơi có ánh sáng đều. Tránh ánh sáng quá gắt từ một bên làm giấy bị bóng hoặc bị đổ màu. Đặt giấy trên mặt phẳng. Giữ điện thoại song song với mặt giấy để hình không bị méo phối cảnh. Chụp đủ gần để thấy nét, nhưng đừng cắt mất mép tranh nếu bạn còn cần chỉnh bố cục.

Nếu giấy bị vàng hoặc ảnh hơi tối, không sao. Chúng ta có thể chỉnh lại trong phần mềm. Nhưng ảnh càng rõ từ đầu thì các bước sau càng dễ.

Mẹo: Trước khi chụp, hãy kiểm tra xem bản sketch có bị nhòe, bóng tay, hoặc nét quá nhạt không. Nếu cần, bạn có thể nhấn lại vài nét chính bằng bút chì đậm hơn hoặc bút kim mảnh.

Đừng xem nhẹ bước này. Một bản chụp lệch, mờ, tối sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian xử lý hơn khi vào digital.

Bước 3: Đưa sketch vào phần mềm vẽ

Sau khi chụp hoặc scan, hãy mở ảnh sketch trong phần mềm vẽ bạn đang dùng.

Bạn có thể dùng Photoshop, Clip Studio Paint, Krita, Procreate, MediBang, ibisPaint, hoặc bất kỳ phần mềm nào quen thuộc. Quy trình cơ bản gần như giống nhau.

+ Đưa ảnh sketch vào canvas
+ Căn chỉnh kích thước
+ Xoay lại nếu ảnh bị nghiêng
+ Crop nếu cần.
+ Tăng sáng hoặc tăng tương phản để nét rõ hơn

Nếu ảnh chụp bị tối hoặc giấy hơi xám, hãy dùng các công cụ chỉnh brightness/contrast, levels hoặc curves nếu phần mềm có hỗ trợ. Mục tiêu là làm nền giấy sáng hơn và nét sketch rõ hơn.

Bạn không cần làm ảnh trắng tinh hoàn hảo. Chỉ cần đủ sạch để dễ vẽ tiếp.

Sau đó, hãy đặt layer sketch lên trên hoặc dưới tùy workflow. Cách tôi thường dùng là để layer sketch ở trên cùng lúc đầu, giảm Opacity xuống khoảng 20–40%, rồi tạo layer mới phía trên hoặc phía dưới để vẽ tiếp.

Nếu phần mềm có chế độ layer như Multiply, bạn có thể đặt sketch ở chế độ Multiply để nền trắng trở nên ít ảnh hưởng hơn, còn nét chì vẫn hiện rõ. Đây là cách rất tiện khi bạn muốn tô màu hoặc đi nét bên dưới sketch.

Bước 4: Đừng vội line art ngay, hãy chỉnh sketch trước

Đây là bước nhiều người bỏ qua.

Khi đưa sketch tay vào máy, bạn sẽ có cảm giác muốn đi nét sạch ngay. Nhưng trước khi line art, hãy dành thời gian kiểm tra lại bản vẽ.

Vì khi sketch trên giấy, có thể bạn đã quen với vài lỗi nhỏ mà không nhận ra. Khi đưa vào màn hình, nhìn lại ở kích thước khác, lật ngang canvas hoặc zoom ra, bạn sẽ thấy nhiều thứ cần chỉnh.

Hãy kiểm tra:

+ Tỷ lệ có ổn không?
+ Dáng có bị cứng không?
+ Mặt có bị lệch không?
+ Tay chân có quá dài hay quá ngắn không?
+ Bố cục có bị trống hoặc quá chật không?
+ Điểm nhấn chính có rõ không?

Một trong những lợi thế lớn nhất của digital là bạn có thể sửa mà không làm hỏng bản gốc.

Bạn có thể dùng Transform để kéo, xoay, phóng to, thu nhỏ một phần sketch. Bạn có thể tạo layer mới để vẽ đè lên những phần cần chỉnh. Bạn có thể lật ngang tranh để nhìn lỗi rõ hơn.

Cá nhân tôi rất thích bước này, vì nó giống như có cơ hội “biên tập” lại bản phác tay. Sketch giấy giữ cảm xúc ban đầu, còn digital giúp mình làm nó chắc hơn.

Đừng tiếc bản sketch gốc đến mức không dám sửa. Sketch tay là điểm khởi đầu, không phải luật bắt buộc.

Bước 5: Tạo line art hoặc clean sketch

Sau khi đã chỉnh sketch, bạn có thể bắt đầu làm sạch nét.

Có hai hướng phổ biến.

Hướng thứ nhất là line art sạch. Bạn tạo layer mới phía trên sketch, dùng brush line để đi lại nét chính. Cách này phù hợp nếu bạn muốn tranh có viền rõ, phong cách minh họa, truyện tranh, character art hoặc sticker.

Hướng thứ hai là clean sketch. Bạn không cần đi nét quá sạch, chỉ làm bản sketch gọn hơn, rõ hơn, giữ lại cảm giác phác tay. Cách này phù hợp nếu bạn thích tranh mềm, painterly, concept art, hoặc muốn giữ chất tự nhiên của sketch.

Không có hướng nào đúng hơn. Tùy phong cách của bạn.

Nhưng nếu bạn là người mới chuyển từ giấy sang digital, tôi khuyên đừng quá ám ảnh với line art hoàn hảo. Nhiều bạn vẽ tay rất sống động, nhưng khi line trên máy lại bị cứng vì cố làm từng nét quá sạch.

Hãy nhớ, nét đẹp không phải lúc nào cũng là nét đều tuyệt đối. Nét đẹp là nét có nhịp, có lực, có chỗ nhấn, chỗ buông.

Nếu nét digital bị cứng, hãy thử vài cách:

+ Dùng Brush có pressure sensitivity
+ Không zoom quá gần khi đi nét
+ Kéo nét bằng cả cánh tay với đường dài
+ Xoay canvas để nét thuận tay hơn
+ Đừng đi một đường quá chậm đến mức tay run
+ Giữ một chút variation trong độ dày mỏng của nét

Line art là một kỹ năng riêng. Nếu những lần đầu chưa đẹp, đó là chuyện bình thường.

Bước 6: Tô màu cơ bản trước, hiệu ứng sau

Sau khi có line hoặc clean sketch, bạn có thể bắt đầu tô màu.

Người mới thường rất dễ nhảy ngay vào brush đẹp, texture, highlight, blending mode, và hiệu ứng ánh sáng. Nhưng nếu nền màu ban đầu chưa ổn, hiệu ứng thêm vào cũng không cứu được tranh.

Hãy bắt đầu bằng màu phẳng.

Tạo một layer màu bên dưới line.
Tô từng mảng lớn trước.
Chọn màu chính cho nhân vật hoặc vật thể.
Tách các vùng quan trọng như da, tóc, áo, nền.
Giữ mọi thứ đơn giản.

Sau khi có base color, hãy kiểm tra tổng thể. Màu có hài hòa không? Nhân vật có tách khỏi nền không? Vùng chính có nổi bật không? Tranh có bị quá nhiều màu cạnh tranh với nhau không?

Rồi mới thêm sáng tối.

Bạn không cần shading phức tạp ngay. Chỉ cần xác định một hướng sáng chính. Sau đó, thêm vùng tối lớn và vùng sáng lớn. Hãy nghĩ theo mảng, đừng vội nghĩ theo chi tiết.

Một lỗi tôi thấy rất nhiều là tô bóng từng phần nhỏ mà không nghĩ đến nguồn sáng chung. Kết quả là tranh có nhiều bóng nhưng không có ánh sáng rõ ràng.

Hãy tự hỏi, ánh sáng đến từ đâu?

+ Từ trái?
+ Từ phải?
+ Từ trên xuống?
+ Từ phía sau?
+ Mạnh hay nhẹ?

Chỉ cần trả lời được những câu trên, tranh của bạn đã có định hướng hơn nhiều.

sketch tay

Bước 7: Giữ lại chất sketch tay nếu nó làm tranh có cảm xúc

Không phải lúc nào chuyển sang digital cũng có nghĩa là phải làm tranh thật sạch.

Đây là điều tôi mất khá lâu mới hiểu.

Ngày trước, tôi thường nghĩ tranh digital phải mượt, sạch, sắc nét, không có nét thừa. Nhưng càng vẽ lâu, tôi càng nhận ra một số bản sketch tay có cảm xúc rất riêng. Nếu làm sạch quá mức, tranh có thể mất đi sự sống động ban đầu.

Vì vậy, đôi khi tôi giữ lại một phần texture giấy, một vài nét phác nhẹ, hoặc dùng brush có cảm giác giống chì để bản digital không quá lạnh.

Bạn có thể thử:

+ Giữ layer sketch ở Opacity thấp
+ Đặt sketch ở chế độ Multiply
+ Dùng Brush giống bút chì để line
+ Thêm texture giấy nhẹ
+ Không xóa hết nét phụ nếu chúng tạo cảm giác chuyển động
+ Giữ một số vùng mềm thay vì render quá kỹ

Tất nhiên, điều này tùy phong cách. Nếu bạn muốn tranh sạch như anime, comic hoặc sticker thương mại, line gọn và màu rõ là hợp lý. Nhưng nếu bạn thích cảm giác minh họa thủ công, đừng ngại giữ lại một chút “hơi thở” của bản vẽ tay.

Digital không nhất thiết phải làm mất chất truyền thống. Nó có thể mở rộng chất truyền thống theo một cách linh hoạt hơn.

Bước 8: Hoàn thiện bằng chỉnh sửa tổng thể

Khi tranh đã có line, màu và sáng tối cơ bản, hãy lùi lại một chút.

Đừng zoom quá gần mãi. Hãy nhìn tranh ở kích thước nhỏ hơn, giống như người xem sẽ nhìn nó lần đầu.

Kiểm tra tổng thể:

+ Điểm nhìn chính có rõ không?
+ Màu có bị xỉn không?
+ Vùng tối có quá nặng không?
+ Vùng sáng có đủ nổi không?
+ Nền có làm rối nhân vật không?
+ Có chi tiết nào không cần thiết không?
+ Tranh có còn giữ được cảm xúc của sketch ban đầu không?

Ở bước này, digital rất mạnh. Bạn có thể chỉnh màu tổng thể, tăng tương phản, thêm ánh sáng nhẹ, làm mềm vài vùng, sắc nét vài vùng, hoặc crop lại bố cục.

Nhưng hãy cẩn thận: Hoàn thiện không có nghĩa là thêm thật nhiều hiệu ứng.

Nhiều khi tranh tốt hơn chỉ vì bạn giảm bớt một vài thứ, làm rõ điểm chính, hoặc chỉnh lại ánh sáng cho nhất quán.

Kinh nghiệm cá nhân của tôi là: Trước khi gọi tranh là xong, hãy nghỉ mắt một chút. Để tranh đó vài giờ, hoặc qua hôm sau nhìn lại. Bạn sẽ thấy lỗi rõ hơn và quyết định tỉnh táo hơn.

Một quy trình đơn giản bạn có thể thử

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, có thể thử workflow này:

+ Vẽ sketch trên giấy
+ Chụp hoặc scan sketch
+ Đưa vào phần mềm vẽ
+ Căn chỉnh, tăng sáng, giảm Opacity
+ Tạo layer mới để chỉnh lại sketch.
+ Line art hoặc clean sketch
+ Tô màu phẳng
+ Thêm sáng tối cơ bản
+ Giữ hoặc thêm texture nếu muốn
+ Chỉnh màu tổng thể
+ Xuất file hoàn thiện

Quy trình này không phải công thức cố định. Sau này, khi quen hơn, bạn có thể thay đổi theo phong cách của mình. Có người bỏ line art và paint trực tiếp trên sketch. Có người sketch rất thô, rồi dựng lại hoàn toàn trong digital. Có người chỉ dùng giấy cho thumbnail bố cục, còn phần còn lại làm hết trên máy.

sketch tay

Nhưng với người mới chuyển từ giấy sang digital, quy trình trên đủ rõ ràng để bắt đầu mà không bị rối.

Những lỗi thường gặp khi chuyển sketch tay sang digital

Lỗi đầu tiên là phụ thuộc quá nhiều vào bản sketch giấy. Bạn giữ nguyên mọi thứ, kể cả lỗi tỷ lệ, lỗi bố cục, lỗi dáng. Hãy nhớ, digital cho bạn cơ hội sửa. Đừng ngại dùng nó.

Lỗi thứ hai là làm sạch quá mức. Sketch tay có cảm xúc, nhưng line digital lại quá cứng, khiến tranh mất tự nhiên. Hãy luyện line, nhưng đừng bóp chết nhịp điệu của nét.

Lỗi thứ ba là tô màu quá sớm khi hình chưa ổn. Nếu sketch còn lệch, màu đẹp cũng khó cứu. Hãy dành thời gian sửa hình trước.

Lỗi thứ tư là dùng quá nhiều brush và hiệu ứng. Brush đẹp không thay thế được nền tảng. Hãy làm chắc mảng màu, sáng tối và bố cục trước.

Lỗi thứ năm là zoom quá gần. Khi zoom quá nhiều, bạn dễ sa vào chi tiết nhỏ và quên tổng thể. Hãy thường xuyên zoom ra.

Lỗi thứ sáu là bỏ qua ánh sáng chung. Mỗi vùng tô một kiểu, bóng đổ mỗi nơi một hướng, khiến tranh bị rời rạc. Chỉ cần một nguồn sáng rõ, tranh đã dễ thuyết phục hơn nhiều.

Vẽ tay và vẽ digital không phải hai thế giới tách biệt

Một điều tôi rất muốn nhấn mạnh là: Bạn không cần phải chọn một trong hai.

Bạn không cần bỏ vẽ tay để trở thành digital artist.
Bạn cũng không cần thành thạo digital ngay lập tức để gọi mình là người học digital art.

Vẽ tay và vẽ digital có thể hỗ trợ nhau rất tốt.

Vẽ tay giúp bạn luyện quan sát, cảm giác nét, sự tự nhiên và khả năng phác ý tưởng nhanh. Digital giúp bạn chỉnh sửa linh hoạt, thử màu dễ dàng, làm việc theo layer, hoàn thiện tranh nhanh hơn, và phù hợp hơn với nhiều nhu cầu hiện đại như minh họa, thiết kế, in ấn, nội dung số.

Với tôi, sketch giấy giống như nơi ý tưởng được sinh ra một cách thoải mái. Còn digital là nơi ý tưởng đó được phát triển, chỉnh sửa, và hoàn thiện.

Có những ngày tôi bắt đầu hoàn toàn trên máy. Có những ngày tôi vẫn cần giấy bút để tìm cảm giác. Cả hai đều ổn.

Điều quan trọng không phải là bạn dùng giấy hay dùng máy. Điều quan trọng là công cụ đó có giúp bạn diễn đạt ý tưởng tốt hơn không.

Lời khuyên cho người mới chuyển từ giấy sang digital

Hãy đi từng bước.

Đừng cố học hết phần mềm trong một ngày.
Đừng ép tranh digital đầu tiên phải đẹp hơn tranh tay.
Đừng thất vọng nếu nét trên máy chưa tự nhiên.
Đừng xóa bỏ hoàn toàn thói quen vẽ tay nếu nó vẫn giúp bạn sáng tạo.

Hãy dùng điểm mạnh của mình làm cầu nối.

Nếu bạn thích sketch tay, hãy tiếp tục sketch tay. Sau đó, đưa nó vào digital để chỉnh sửa, tô màu, thử ánh sáng và hoàn thiện. Khi quen hơn, bạn có thể sketch trực tiếp trên máy. Nhưng không cần vội.

Sự chuyển đổi từ giấy sang digital không phải là một cú nhảy. Nó có thể là một cây cầu.

Mỗi bản sketch bạn chụp lại,
Mỗi lần bạn chỉnh layer,
Mỗi lần bạn thử tô màu,
Mỗi lần bạn sửa một lỗi tỷ lệ,
Mỗi lần bạn xuất ra một bức tranh hoàn thiện hơn hôm trước,

Tất cả đều là một phần của quá trình.

Nếu bức đầu tiên còn vụng, không sao. Nếu line còn cứng, không sao. Nếu màu chưa đẹp, không sao. Điều quan trọng là bạn đang học cách kết hợp hai thế giới: Cảm giác tự nhiên của giấy và sự linh hoạt của digital.

Và khi hai điều đó bắt đầu gặp nhau, bạn sẽ thấy digital art không còn là thứ xa lạ nữa.

Nó trở thành một cách mới để tiếp tục điều bạn đã làm từ đầu: cầm bút lên, quan sát thế giới, và biến ý tưởng trong đầu thành hình ảnh.

Share this post